Chuyển nhượng bóng đá và những thông tin thú vị

Các hình thức chuyển nhượng bóng đá phổ biến 

Người hâm mộ môn thể thao vua chắc hẳn không còn xa lạ gì với các thương vụ chuyển nhượng bóng đá bạc tỷ trong làng túc cầu. Việc chuyển giao cầu thủ thường được diễn ra với lịch trình rõ ràng và thực hiện trong khoảng thời gian cho phép. Để hiểu rõ hơn về thị trường chuyển nhượng bóng đá, mời bạn tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây của Xoilac nhé. 

Chuyển nhượng bóng đá là gì?

Chuyển nhượng bóng đá có thể hiểu là việc bán hoặc cho mượn cầu thủ thuộc biên chế của bất kỳ câu lạc bộ nào chuyển sang đội bóng khác thi đấu vào khoảng thời gian nhất định trong năm. Trước khi thực hiện việc chuyển giao, các cầu thủ sẽ được đánh giá về giá trị, nếu hai bên đồng ý mua/bán sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thông qua “Cửa sổ chuyển nhượng” của FIFA. 

Chuyển nhượng bóng đá là gì?
Chuyển nhượng bóng đá là gì?

Theo quy định của các hiệp hội bóng đá, việc thực hiện chuyển nhượng bóng đá không được có thời gian kéo dài hơn 12 tuần và trong một năm chỉ có tối đa 2 kỳ. Sau khi hoàn thành việc chuyển giao, các CLB tiếp nhận sẽ tiến hành đăng ký cầu thủ đó dưới màu áo thi đấu của đội bóng mới. 

Thông thường, đối với những đội bóng trong nước, các kỳ chuyển nhượng bóng đá có thể bao gồm cả bán và mua cầu thủ mới. Còn việc thực hiện chuyển giao quốc tế chỉ xảy ra khi bên mua đang ở thời gian còn hiệu lực để chuyển nhượng. 

Câu lạc bộ mua cầu thủ không được phép có bất kỳ cuộc gặp gỡ trực tiếp hay tiếp xúc gián tiếp với cầu thủ đó trước khi thực hiện chuyển nhượng bóng đá. Theo quy định của FIFA, nếu đội bóng nào dùng tiền để mua chuộc cầu thủ ký hợp đồng khi vẫn đang còn trong thời gian biên chế của CLB chủ quản sẽ bị tước quyền đăng ký chuyển nhượng. 

Các hình thức chuyển nhượng bóng đá phổ biến hiện nay 

Chuyển nhượng bóng đá có những hình thức phổ biến nào cũng là vấn đề được nhiều người hâm mộ quan tâm. Sau đây là những loại hình chuyển giao cầu thủ được áp dụng nhiều mà bạn có thể tham khảo đó là:

Các hình thức chuyển nhượng bóng đá phổ biến 
Các hình thức chuyển nhượng bóng đá phổ biến 

Hợp đồng trước 

Hợp đồng trước là hình thức chuyển nhượng bóng đá được thực hiện sau khi có được sự thoả thuận, đồng ý đăng ký của cầu thủ đó mặc dù đang chơi cho đội bóng khác. Và sau khi hết hạn hợp đồng với đơn vị chủ quản hiện tại, cầu thủ có thể chuyển đến câu lạc bộ mới trong tương lai. 

Thông thường, để đảm bảo hợp đồng trong tương lại được ký kết diễn ra thuận lợi, các câu lạc bộ sẽ tiến hành thỏa thuận trước. Tuy nhiên, khi thực hiện việc chuyển nhượng bóng đá theo hình thức hợp đồng trước chỉ có thể đạt được khi đội bóng chủ quản đồng ý khoản phí mà đội bóng tiếp nhận đưa ra. 

Đồng sở hữu 

Khi một câu lạc bộ mua 50% quyền trong hợp đồng của cầu thủ bất kỳ và trả lương trong một năm thì được gọi là đồng sở hữu chuyển nhượng. Sau khi chính thức đạt được những thỏa thuận trong hình thức đồng sở hữu chuyển nhượng bóng đá, câu lạc bộ mới cũng có quyền quyết định cầu thủ đó sẽ chơi cho đội bóng nào. Vào thời điểm cuối năm, cả hai đơn vị chủ quan có thể tiến hành định lại giá chuyển nhượng, bên nào đưa ra được mức giá cao hơn thì cầu thủ thuộc bên đó. 

Đồng sở hữu cầu thủ là một trong những hình thức chuyển nhượng
Đồng sở hữu cầu thủ là một trong những hình thức chuyển nhượng

Nhà đầu tư sở hữu 

Trong bóng đá hiện tại, quyền sở hữu của một bên thứ ba được định nghĩa là quyền sở hữu cầu thủ dựa theo nguồn tài trợ kinh tế của các nhà đầu tư. Cụ thể, các nhà đầu tư sở hữu có thể kể đến như: đại lý bóng đá, cơ quan quản lý thể thao,… 

Xem thêm: Top những trọng tài xuất sắc nhất thế giới trong bóng đá

Việc các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế mạnh tham gia vào quyền sở hữu cầu thủ đang được áp dụng phổ biến tại Argentina và Brazil. Sau khi thực hiện các thủ tục mua cổ phần cầu thủ, những nhà đầu tư này sẽ được hưởng phần trăm phí chuyển nhượng bóng đá trong tương lai. 

Cho mượn cầu thủ 

Cho mượn hoặc cho vay cầu thủ là một trong những hình thức chuyển nhượng bóng đá phổ biến trong làng túc cầu. Sau khi thực hiện việc ký kết hợp đồng, bên cạnh đội bóng chủ quản của mình thì cầu thủ có thể tham gia thi đấu dưới màu áo của câu lạc bộ khác. 

Thông thường, thời gian thực hiện hợp đồng mượn cầu thủ có thể kéo dài từ vài tuần hoặc thậm chí đến hết mùa giải, cũng có thể gia hạn trong một vài mùa giải sau đó. Tuy nhiên, hình thức cho mượn cầu thủ bao gồm ký kết chuyển nhượng rất hiếm khi xảy ra.

Từ những thông tin này, những người có trách nhiệm sẽ tính toán được mức phí cần bỏ ra cho thương vụ chuyển nhượng này một cách kỹ lưỡng. Và qua đó, sẽ xác định được mức phí bỏ ra như vậy để mua cầu thủ đó có xứng đáng hay không nhé. 

Kết luận 

Bài viết trên đây đã chia sẻ đầy đủ các thông tin về thị trường chuyển nhượng cầu thủ trong làng túc cầu cho người hâm mộ môn thể thao vua tham khảo. Mong rằng qua đó đã giúp bạn hiểu và nắm rõ được các nội dung liên quan về thị trường chuyển nhượng bóng đá rồi nhé. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị liên quan đến làng bóng đá thì đừng quên theo dõi trang web thường xuyên nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *