V-League là gì? Tìm hiểu thể thức đấu giải V-League 

Đội nào vô địch giải V-League có tấm vé thi đấu giải dự AFC Champions League

Với những fan bóng đá Việt Nam, V-League là cái tên khá thân quen. Tuy nhiên, V-League là gì với người ít theo dõi bóng đá chắc chắn còn mơ hồ. Ở Việt Nam, giải đấu này rất được quan tâm. Cùng Xoilac khám phá chi tiết hơn về giải đấu V-League qua chia sẻ dưới đây. 

Tìm hiểu chung giải V-League là gì?

V-League chính là giải VĐQG Việt Nam, giải đấu cao nhất thuộc hệ thống bóng đá Việt Nam. Hiện nay, VPF (CTCP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) đang điều hành giải đấu này. V-League là gì khởi nguồn từ năm 1970, ban đầu được gọi với cái tên giải bóng đá A1 quốc gia. Nhà vô địch đầu tiên đó là đội bóng Tổng cục Đường sắt. 

Năm 1990, người ta đổi tên giải A1 thành giải các đội mạnh nhất toàn quốc. Sau đó, giải đấu được đổi tên sang Giải hạng nhất quốc gia vào năm 1996. Mùa giải 2000-2001, ra đời GVĐ chuyên nghiệp quốc gia với tên gọi V-League. Năm 2012, VPF đã thay cho VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) đứng ra tổ chức giải.

Hiện nay giải đấu V-League có tổng cộng 14 đội, đội nào vô địch sẽ giành suất dự AFC Champions League. Đội cuối bảng theo thể thức hiện tại sẽ xuống chơi tại giải hạng Nhất Quốc gia. Khi đó đội áp chót thực hiện đá play-off để giành suất cuối dự V.League mùa sau.

Giải đáp cho người mới xem bóng đá Việt Nam giải đấu V-League là gì?
Giải đáp cho người mới xem bóng đá Việt Nam giải đấu V-League là gì?

Khám phá thể thức đấu giải V-League là gì?

Nếu bạn thường xuyên theo dõi trực tiếp các giải bóng đá hẳn đã quen thuộc thể thức đấu giải V-League. Giải đấu tổ chức vào tháng 2 và 3 hàng năm, kết thúc khoảng tháng 10 – 11. Tất cả đội bóng tham gia thi đấu theo dạng vòng tròn, tính điểm gồm hai trận sân khách và sân nhà. 

Xem thêm: Những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới thu hút nhiều fan

Từng đội đấu tổng cộng 26 trận, đội nào vô địch sẽ được dự AFC Champions League. Đối với đội bóng cuối bảng, ở mùa sau sẽ xuống đấu hạng nhất. Riêng đội áp chót đá play-off cùng đội nhì bảng giải hạng Nhất để giành suất lên V-League cho mùa sau. Qua từng trận đấu, bảng sẽ xếp hạng giải đấu và cập nhật điểm số từng đội ghi được theo thứ tự cao xuống thấp. 

Trường hợp hai hoặc nhiều đội bằng điểm nhau sẽ xét đến các tiêu chí như sau: 

  • Sự khác biệt mục tiêu.
  • Kết quả đội đối đầu.
  • Tổng bàn thắng.

Ở mùa giải bóng đá VĐQG vào năm 2020, trong số tất cả các đội bóng thi đấu chỉ có duy nhất một đội xuống hạng. Cùng thời điểm này có một đội thăng hạng từ vô địch hạng nhất giải cúp quốc gia lên đấu V-League.

Đội nào vô địch giải V-League có tấm vé thi đấu giải dự AFC Champions League
Đội nào vô địch giải V-League có tấm vé thi đấu giải dự AFC Champions League

Một vài điểm mới trong mùa giải 2023 – 2024 V-League là gì?

Từ mùa giải V-League giai đoạn 2023 – 2024 sẽ có một số thay đổi cụ thể. Lúc này, giải VĐQG Việt Nam gần như thêm bước tiến vượt trội. Nhìn chung thể thức thi đấu đi theo hệ thống FIFA, giống với một vài giải VĐQG hàng đầu thế giới. 

Thay vì diễn ra trong một năm dương lịch, giải V-League là gì được bắt đầu từ 20/10 năm nay và kết thúc tháng 6 năm sau. Điều này phù hợp với lịch đấu bóng đá từ thu sang hè năm sau của liên đoàn bóng đá châu Âu và châu Á. 

Khi đó, các đội bóng thực hiện đấu vòng tròn với nhau thành 13 vòng lượt về và 13 vòng lượt đi. Hình thức đá hai giai đoạn giống những mùa giải cũ sẽ bị chấm dứt. Đội bóng đá lần lượt với các CLB còn lại theo hai lượt về và đi. Sau vòng 26, đội vô địch chiếm điểm số cao nhất. Khi đó, đội xếp cuối xuống thi đấu V-League 2. Ngoài ra, đội xếp thứ 13 thực hiện đá trận play off trụ hạng cùng đội xếp thứ 2 V-League 2.

Một vài điểm mới trong mùa giải 2023 – 2024 V-League là gì?
Một vài điểm mới trong mùa giải 2023 – 2024 V-League là gì?

Kết luận 

Xoilac đã giải đáp về giải V-League là gì cho người hâm mộ qua chia sẻ trên. Giải đấu này thuộc hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam. Do đó, mỗi mùa giải đến đều rất thu hút người hâm mộ theo dõi, quan tâm. Các đội bóng cũng thi đấu hết mình để giành về ngôi vị danh giá nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *