LDM là gì trong bóng đá? Giải nghĩa từ A – Z

Những kỹ năng cần có của LDM 

Trong bóng đá chuyên nghiệp, các vị trí được phân chia rất rõ ràng. Theo đó, bắt buộc mỗi cầu thủ phải hiểu rõ được từng vị trí của mình thì mới có thể gắn kết các vị trí khác trên sân để tạo thành một đội hình mạnh. Vậy LDM là gì trong bóng đá? Nếu các bạn cũng đang có cùng thắc mắc về vị trí của LDM thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Xoilac nhé!

Giải nghĩa chi tiết LDM là gì trong bóng đá

Tìm hiểu chi tiết LDM là gì trong bóng đá
Tìm hiểu chi tiết LDM là gì trong bóng đá

LDM được viết tắt bởi cụm từ Left Defensive Midfielder, có nghĩa là tiền vệ phòng ngự trái. Với vị trí này, cầu thủ chỉ tập trung chơi ở hành lang biên (cụ thể là hàng lang cánh trái) của sân bóng. 

Bên cạnh LDM thì trong bóng đá còn một số vị trí phổ biến khác như RDM (Right Defensive Midfielder – Tiền vệ phòng ngự phải), RCDM (Right Central Defensive Midfielder – Tiền vệ phòng ngự trung tâm những chếch về cánh phải), AM (Attacking Midfielder – Tiền vệ tấn công). Và với giải thích trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được LDM là gì trong bóng đá rồi đúng không nào!

Vai trò của vị trí LDM

Vai trò của vị trí LDM là gì trong bóng đá? LMD có khả năng giữ và điều chỉnh nhịp độ của quá trình thi đấu thông qua việc quản lý bóng. Khi đội bóng cần thời gian để điều chỉnh chiến thuật thi đấu, LDM sẽ phát huy vai trò của mình bằng cách giữ bóng và đưa ra quyết định chính xác để có thể kiểm soát tình hình trận đấu một cách tốt nhất. Chưa hết, LDM còn có trách nhiệm trong việc giữ cân bằng giữa phòng ngự và tấn công nhằm không để lộ ra những khoảng trống quá lớn trong đội bóng. 

LDM đóng vai trò điều chỉnh nhịp độ trận đấu thông qua việc kiểm soát bóng
LDM đóng vai trò điều chỉnh nhịp độ trận đấu thông qua việc kiểm soát bóng

Kỹ năng cần có của một LDM

Bên cạnh LDM là gì trong bóng đá thì kỹ năng để trở thành một LDM chuyên nghiệp cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Theo đó, những kỹ năng cần có của một LDM bao gồm: Kỹ năng kiểm soát bóng, kỹ năng chuyền bóng và kỹ năng đọc vị trận đấu. 

Xem thêm: Tìm hiểu về vị trọng tài vĩ đại nhất thế giới

Kỹ năng kiểm soát bóng

Kỹ năng đầu tiên cần có của LDM đó chính là kỹ năng kiểm soát bóng với áp lực lớn từ phía đối phương. Trong những tình huống cấp bách như đối mặt trước sự áp đảo của đối phương đòi hỏi LDM phải biết cách giữ bóng và không để đối thủ “qua mặt”. Để có được kỹ năng này, yêu cầu cầu thủ phải thật sự kiên nhẫn, có tính kỷ luật và tinh thần kiên cường. 

Kỹ năng chuyền bóng chính xác

Ngoài khả năng kiểm soát bóng, LDM cũng cần phải biết cách chuyền bóng chính xác cho đồng đội của mình. LDM cần khéo léo tạo nên những đường chuyền đột phá để phá vỡ hàng phòng ngự của đối thủ, đồng thời chuyền bóng thật nhạy bén và khéo léo. Có như vậy, LDM mới tạo thêm cơ hội cho đồng đội tấn công và gây khó khăn cho đối thủ trong việc dự đoán “đường đi nước bước” của đội mình. 

Những kỹ năng cần có của LDM 
Những kỹ năng cần có của LDM 

Kỹ năng đọc vị trận đấu

Song song với đó, LDM có thêm khả năng đọc vị trận đấu và tìm ra những “lỗ hổng” trong lối chơi của đối phương để chớp thời cơ ghi bàn cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu có được kỹ năng này, đội bóng được ví như “hổ mọc thêm cánh”, bởi biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

Thay vì để đối phương gây áp lực thì khi chúng ta nắm được điểm yếu và đọc vị được chiến thuật thi đấu của đội bạn thì công cuộc ghi bàn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Qua đó, chúng ta cũng thấy được rằng để có thể trở thành một LDM chuyên nghiệp thì đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn của rất nhiều kỹ năng. 

Hy vọng với những thông tin mà Xoilac chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc nắm được LDM là gì trong bóng đá. Nếu bạn muốn hiểu thêm về các vị trí khác, đừng ngần ngại để lại comment phía dưới để được chuyên gia của Xoilac giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *